Có thể bạn chưa biết những sự thật thú vị đằng sau nhãn hiệu nước tăng lực bò cụng?

Khi kể đến nước tăng lực, đa số người tiêu dùng sẽ nghĩ ngay đến cái tên Red bull hoặc với cách gọi khác là nước tăng lực bò cụng hay dòng nước tăng lực thì không phải ai cũng biết.

1. Hình tượng hai chú bò đỏ và slogan “Red Bull gives you wings”

Sở dĩ Red bull được người tiêu dùng Việt Nam gọi với cái tên bình dị là nước tăng lực nuoc bo huc Viet hoặc “nước tăng lực bò cụng” bởi hình ảnh được in trên lon là hai chú bò đỏ tía oai hùng đối đầu nhau. Trên nền vàng rực của logo Red bull, cuộc đấu này thể hiện sức mạnh và quyền lực. Đúng với lợi ích của loại nước này là gia tăng thể lực và xóa đi sự uể oải.
Theo đó Mateschitz cũng đã sáng tạo ra khẩu hiệu “Red Bull gives you wings”, tạm dịch là “Red Bull chắp cánh cho bạn”. Mateschitz (người Áo) cùng với Yoovidhya (người Thái) là người đồng sáng lập và sở hữu 49% cổ phần liên doanh Red bull.

2. Red bull và những thành phần bên trong

Không chỉ có bò húc Thái Lan mà đa phần các sản phẩm thức uống giải khát tăng lực khác đều có chung thành phần:

– Caffeine: Hàm lượng hoạt chất này nhiều hơn so với các loại nước ngọt có ga khác như Coke, Cola, Pepsi…Theo nghiên cứu trong một lon nước tăng lực chứa 80mg caffeine có tác dụng kích thích thần kinh, đẩy mạnh hoạt động của bộ não.
– Đường ăn (sucrose): Chất duy nhất trong nước tăng lực bổ sung một lượng lớn calo.
– Hơn nữa trong thành phần dinh dưỡng của nước tăng lực còn có những chất dinh dưỡng khác: taurine (tạo cảm giác sảng khoái), các vitamin nhóm B (hỗ trợ tăng cường chuyển hóa chung), inositol, cholin…
Với các thành phần này, nước tăng lực bò cụng rất thích hợp với những người lao động kéo dài, quá sức.

3. Dùng Red bull để pha chế nhiều loại cocktail khác nhau

Cocktail là thức uống pha trộn nhiều loại rượu, sữa, mật ong, trái cây, nước ngọt hoặc nước tăng lực. Với vị ngọt và mùi thơm hấp dẫn nước uống tăng lực red bull thật đã được các bartender chuyên nghiệp khắp nơi lựa chọn để pha chế và tạo ra nhiều loại cocktail khác nhau. Tuy nhiên về liều lượng và tỷ lệ pha chế như thế nào cần có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn chứ không thể tùy tiện pha theo ý thích.

4. Nước tăng lực Red bull cho người chơi thể thao

Trên thế giới, hiện có rất nhiều vận động viên ở nhiều bộ môn thể thao tin tưởng và sử dụng nước tăng lực bò húc trước mỗi trận đấu quan trọng. Trong đó có cả những vận động viên đua xe thể thao cũng cần đến Red bull trước 30 phút để tăng cường tỉnh táo và độ tập trung cao. Do đó người ta thường gọi Red bull là “thức uống thể thao” (sports drink).

5. Nước tăng lực cần đúng lượng – đúng thời điểm

Thành phần caffeine trong 1 lon nước tăng lực nuoc bo huc Thai Lan nhiều hơn gấp rưỡi 1 ly cà phê. Theo Hội An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA), một người bình thường chỉ nên tiêu thụ nhiều nhất 400mg caffeine/ngày. Vì thế để bảo vệ sức khỏe, chúng ta không nên dùng quá 5 lon nước Red bull trong ngày . Đặc biệt không uống khi vừa lao động nặng nhọc hoặc tập luyện quá sức bởi chơi thể thao, không uống tăng lực trong tình trạng say rượu hoặc mắc phải bệnh tim, đái tháo đường trong cơ thể.

Hiện nay trên thị trường góp mặt rất nhiều thông tin sử dụng nước tăng lực Red bull gây ảnh hưởng sức khỏe. Tuy nhiên đa số nguyên nhân là do người uống lạm dụng uống quá nhiều, vượt hẳn con số cho phép. Để Red bull thực sự trở thành nước “tăng lực” có ích, nâng cao tinh thần phấn chấn và giảm hẳn uể oải, người tiêu dùng cần biết lựa chọn đúng sản phẩm thật mang thương hiệu Red bull, không nên uống quá 4 lon và không dùng sau khi làm việc nặng nhọc hoặc tập luyện thể thao quá sức.

>>Tìm hiểu thêm: Tại đây