Sử dụng nước tăng lực có khoa học đem lại lợi ích bạn không ngờ

Thực chất nước tăng lực không hề gây hại cho cơ thể nếu biết uống đúng liều lượng và hiệu quả. Cập nhật ngay các bí quyết uống nước tăng lực đúng cách để có thể tận dụng hiệu quả của thứ nước uống tăng lực này.

1. Lưu ý mức độ khi dùng

Khả năng sử dụng của nước tăng lực là cung cấp những năng lượng kịp thời cho cơ thể giúp làm tinh tương, minh mẫn đầu óc. Điều này được thực hiện do những thành phần có khả năng ảnh hưởng đến não bộ như caffein, taurin… Đây đều là các loại chất không gây hại cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng vượt quá mức có thể dẫn đến một số ảnh hưởng đến trí óc như hoa mắt, chóng mặt, tim đập mạnh…

Trung bình một lon nuoc bo huc Thai 250ml sẽ có 50-80 mg caffein, bằng 1 hoặc 1 tách rưỡi cà phê đen. Theo bằng chứng của Hiệp hội An toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA), một người đến tuổi trường thành không có dấu hiệu sức khỏe bất thường chỉ nên uống tối đa 400mg caffeine mỗi ngày. Do vậy chúng ta chỉ nên dùng nước tăng lực tối đa không vượt quá 5 lon một ngày và chỉ nên chia đều lượng dùng trong ngày chứ không nên sử dụng nhiều cùng một lúc bởi khả năng tác động nguy hiểm đến sức khỏe.

2. Không uống như nước giải khát

Nước tăng lực có khả năng giảm thiểu cơn khát nhất thời nhưng không có lợi ích bù nước như nước lọc hoặc nước trái cây. Nhiều người thường dùng loại nước này khi khát và dùng với lượng lớn trong cùng một lúc, điều này rất gây hại cho cơ thể và thường gây ra phản tác dụng của thức uống, tinh thần không tỉnh táo hơn mà ngược lại cảm thấy hoa mắt, chóng mặt nhiều hơn.

Theo thông báo của EFSA, nước tăng lực là một dạng thức uống giải khát chức năng, không có tác dụng tăng cường để tham gia vào quá trình bù nước cho cơ thể người. Do đó chỉ khuyến cáo sử dụng nước trắng để thêm nước khi tập thể thao, và dùng nước tăng lực bò húc Việt Nam trước khi luyện tập để tăng cường sức bền chứ không uống sau khi hoạt động mạnh xong.

3. Tuyệt đối không sử dụng chung với đồ uống có cồn

Thực chất theo nghiên cứu của EFSA nước tăng lực kết hợp với rượu không có khả năng gây tác động tiêu cực đến cơ thể ngay lập tức. Tuy vậy lạm dụng liều lượng lớn với đồ sử dụng có cồn sẽ khiến người uống không có cảm giác say, kích thích não bộ muốn dùng không ít hơn, vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe vì lạm dụng.

4. Đảm bảo chọn dùng sản phẩm hàng chính hãng

Hiện giờ trên thị trường có rất không ít loại nước tăng lực của các thương hiệu khác nhau như Bò húc, Sting, Number One… Mỗi loại thức uống giải khát này đều được đảm bảo về các thành phần, uy tín sản xuất và danh tiếng thương hiệu. Tuy vậy có nhiều sản phẩm hàng nhái, hàng giả cũng đang tràn lan trên thị trường, gây ra không ít hoang mang cho người uống và gây hại cho sức khỏe nếu dùng nhầm.

Việc chọn lựa sản phẩm nước tăng lực hàng chính hãng, đúng thương hiệu, còn hạn sử dụng là vô cùng cần thiết để bảo đảm an toàn sức khỏe. Nhất là nên chọn những thương hiệu uy tín là cách an toàn nhất người tiêu dùng có thể nên lưu ý.

5. Những quan tâm khi uống

Ngoài ra, uống nước tăng lực đúng cách còn nên quan tâm các điều sau:

– Không phải ai cũng có thể sử dụng nước tăng lực bò húc Việt, đối tượng là phụ nữ đang mang thai, người có bệnh về tim, tiểu đường, thừa cân hoặc các chứng bệnh xơ vữa động mạch… nên tránh dùng loại nước này.

– Nghỉ ngơi hồi sức sau khi vận động mạnh rồi mới sử dụng thức uống giải khát để đẩy nhanh thời gian bù lại năng lượng.

– Hết sức cẩn thận về liều lượng trước khi uống, đọc kĩ những tác dụng phụ để đảm bảo thực trạng cơ thể không có khả năng gặp phải các hiện tượng này.

Dùng nước tăng lực đúng cách sẽ hỗ trợ ta cân bằng được các lợi ích từ thứ thức uống này. Không nên sử dụng quá nhiều và dùng sai thời điểm, người sử dụng để tránh gặp phải tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe.

>>Xem thêm thông tin